Các dịch vụ:
* Học anh văn: 0971451099

Anh van thieu nhi

Dịch tiếng Trung dễ hay khó?


Tiếng Trung là một trong những ngoại ngữ phổ biến nhất tại Việt Nam, cũng chính vì thế nên số lượng người làm biên/phiên dịch viên cũng khá lớn. Nếu bạn cũng đang muốn “đầu quân” cho về công việc này, hãy cùng tìm hiểu những thuận lợi và thách thức của việc dịch tiếng Trung trong bài dưới đây.

Với điều kiện địa lý gần gũi và nhiều nét tương đồng về văn hóa lịch sử, tiếng Việt chịu ảnh hưởng lớn của tiếng Trung qua nhiều thời kì. Từ thời Bắc Thuộc, nhà nước phong kiến Trung Hoa đã áp đặt chữ Hán là bộ chữ chính thức trong cả nước. Cho tới nhiều thế kỉ sau, tiếng Hán vẫn được sử dụng rộng rãi trong các văn bản của triều đình cũng như trong sáng tác thơ văn. Tới ngày nay, ảnh hưởng của tiếng Hán thể hiện sâu sắc qua những từ Hán – Việt chiếm 60% lượng từ vựng của tiếng Việt.

dich thuat tieng trung quoc

Những đặc điểm như trên cùng với nhu cầu trao đổi, giao thương ngày càng tăng giữa hai nước là các yếu tố chính giúp tiếng Trung trở thành một trong những ngoại ngữ phổ biến nhất tại Việt Nam. Theo các số liệu chưa chính thức, số lượng người biết tiếng Trung lớn thứ 2 chỉ sau ngôn ngữ quốc tế - Tiếng Anh. Cũng vì vậy, số người làm công việc biên phiên dịch tiếng Trung tại nước ta rất lớn, nhưng số lượng lớn như vậy liệu có đồng nghĩa với việc biên dịch ngôn ngữ này dễ?  Hãy cùng tìm hiểu một vài đặc điểm của tiếng Trung cũng như cách thức dịch hiệu quả nhất.

Trước tiên, về ngữ pháp, tiếng Trung không chia thì hay chia động từ như nhiều ngôn ngữ khác. Điều này cũng khá tương đồng với ngữ pháp tiếng Việt và giảm thiểu phần nào độ phức tạp so với tiếng Anh và tiếng Nga. Điểm khó nhất trong việc học và quá trình sử dụng tiếng Trung nằm ở bộ chữ. Chúng ta đều biết tiếng Trung dùng bộ chữ tượng hình, tập hợp của 7 nét cơ bản - chấm - ngang - sổ - phẩy - mác - hất – móc và nhiều biến thể khác. Chỉ một sự thay đổi nhỏ về vị trí hay số nét cũng khiến từ đó mất nghĩa hay chuyển nghĩa hoàn toàn. Thông thường để đọc hiểu và giao tiếp trôi chảy tiếng Trung, người học cần nắm rõ và vận dụng linh hoạt khoảng 3500 từ đơn (kí tự). Tuy nhiên, với ngôn ngữ này, chuyện một  người giao tiếp thành thạo nhưng không thể đọc viết rất phổ biến vì nếu người học không sử dụng từ vựng thường xuyên thì rất dễ quên mặt chữ.

Anh van thieu nhi

dich tieng trung quoc - chinese

Qua những đặc điểm trên và từ kinh nghiệm của một số biên viên, có thể nói việc “Dịch tiếng Trung khó hay dễ?” phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố chuyên ngành của người dịch. Để dịch tốt và chuẩn tiếng Trung, biên dịch viên nên tập trung đầu tư và trau dồi vốn từ vựng chứ không nên chú trọng số lượng bài dịch. Người dịch đa ngành và lĩnh vực có thể dịch đúng nhưng thường chỉ là “dịch nông”, muốn sử dụng đúng từ đúng cấu trúc của văn bản chuyên ngành rất cần người dịch hiểu và nắm rõ chủ đề của tài liệu. Một khi đã có được nền tảng kiến thức về lĩnh vực, việc dịch tài liệu sẽ trở nên đơn giản và mất ít thời gian hơn
Nếu bạn là khách hàng đang tìm kiếm dịch tiếng Trung, hãy lưu ý và lựa chọn những nhà cung cấp uy tín sử dụng các biên dịch viên kinh nghiệm để an tâm giao phó tài liệu. chúng tôi có các nhóm biên dịch chuyên về từng lĩnh vực khác nhau như dịch hồ sơ – xây dựng, dịch hướng dẫn sử dụng máy và chế tạo máy, dịch quy định/quy chế của công ty, dịch tài liệu kinh tế, dịch tài liệu y dược… Khách hàng sẽ được tư vấn về những giải pháp dịch tốt nhất để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tối đa hiệu quả và tốc độ dịch.
Dịch thuật không phải là một công việc đơn giản, không phải cứ nói tiếng Trung tốt hay biết nhiều từ thì sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ biên dịch tiếng Trung tốt. Một văn bản dịch tốt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ trôi chảy giữa các từ, nội dung dễ hiểu và tác dụng của nó đối với từng mục đích cho từng đối tượng người đọc.

Anh van thieu nhi


VN đã nghiên cứu và đào tạo rất nhiều thế hệ học viên Anh văn trẻ em với những kỹ năng sử dụng tiếng Anh toàn diện bằng các phương pháp riêng biệt, nhằm đảm bảo các em vừa đủ kiến thức học trên trường, vừa có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên. VN luôn đảm bảo uy tín - chất lượng, môi trường học tập hiện đại, thân thiện chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho các bé. iKids không chỉ cung cấp vốn Anh ngữ mà còn có các trang thiết bị giúp học viên học tập trong môn Toán, tất cả giáo viên đều tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng và có bằng cấp giảng dạy, chương trình học Toán sẽ đảm bảo các em có những buổi luyện tập trên lớp để đạt được thành tích tốt trong các kì thi.

Để biên dịch tiếng Trung sang ngôn ngữ tiếng Việt, các bạn cần lưu ý tới các yếu tố quan trọng sau:
Trong các văn bản bằng tiếng Trung có nhiều cụm từ khó hay các thành ngữ khó hiểu, bạn phải có những cách chuyển đổi, làm thoát ý khỏi nghĩa gốc của cụm từ để phù hợp với ngữ cảnh bài dịch giúp người đọc có thể hiểu và nắm được ý nghĩa của cả bài.
Bên cạnh việc trau dồi vốn từ tiếng Trung thì nâng cao khả năng diễn đạt tiếng Việt cũng là một điều cần thiết. Bạn nên thường xuyên tìm tòi, học thuộc các cụm từ tiếng Trung khó để không bỡ ngỡ hay mất thời gian dịch chúng. Để thành thạo việc và có thể trở thành người làm dịch tiếng trung đòi hỏi sự cố gắng và kiên trì trong việc trau dồi kiến thức và ngôn ngữ.
Mỗi văn bản dịch lại có một nội dung cung cấp những thông tin, ý nghĩa khác nhau cái mà người viết muốn truyền đạt cho người đọc hiểu và ứng dụng trong cuộc sống. Vì vậy khi dịch
Các văn bản Tiếng Trung rất đa dạng về nội dung tùy thuộc vào mục đích của mỗi tác giả mà họ có những chủ đề khác nhau. Do đó, bạn nên trang bị cho mình một vốn kiến thức đa dạng về văn hóa, du lịch, kinh tế, giáo dục… và trong mỗi chủ đề lớn thì bạn nên bóc tách, tìm hiểu về những khía cạnh nhỏ hơn. Ví dụ: trong lĩnh vực du lịch, bạn nên tìm hiểu về các khía cạnh nhỏ như địa điểm, ẩm thực, truyền thống văn hóa …
Bản dịch tốt là bản dịch chính xác từ đầu đến cuối dễ hiểu, quen thuộc với lối tư duy của người đọc. Một yếu tố quan trọng khác là tinh thần ham hỏi, tìm tòi để biết thêm nhiều cái mới vừa tăng kiến thức cho mình, vừa phục vụ cho việc biên dịch các văn bản.

Anh van thieu nhiDịch thuật tiếng trung là một công việc khó, đòi hỏi độ chính xác cao cũng như tinh thần ham học hỏi. Vì vậy, để có được những chất liệu bài dịch tốt đảm bảo về nội dung để truyền đạt đến với người đọc, bên cạnh vốn từ vựng phong phú, chính xác, mỗi dịch thuật viên cần phải không ngừng nỗ lực học hỏi cũng như có một kiến thức rộng mở để mang lại những tác phẩm tốt nhất đến với người đọc. tiếng Trung sang tiếng Việt, ngôn từ có thể thay đổi nhưng nội dung cần phải giữ vững. Để có thể có một văn bản dịch hay, trôi chảy, logic thì vốn kiến thức sâu rộng kết hợp với tư duy logic sẽ là một công cụ đắc lực để làm cho bài dịch của bạn hay và hấp dẫn người đọc.

Chúng ta đã bao giờ nhìn nhận lại, cũng như xem xét xem thử việc dịch tiếng Trung Quốc như thế đã đúng chưa, đã chính xác với thông lệ quốc tế chưa, nó có giống như cách người Việt dịch tiếng các nước khác hay không?
 
Những lưu ý khi dịch thuật tiếng Trung Quốc gồm:
 
Nếu dịch tiếng Trung Quốc như trên thì nó không thể hiện đúng tên người, tên đất Trung Quốc, vì thế sẽ rất trở ngại để hiểu biết về Trung Quốc hiện tại, khó tra cứu trên internet.
 
Cách dịch này dễ
Dây mạng Cat6 Sản phẩm cáp mạng của Belden đáp ứng yêu cầu của, Cho hơn 20 chuyên gia giải pháp, kỹ thuật của các công ty thi công cáp mạng và các công ty tích hợp hệ thống như FPT, HPT, HiPT, CMC, Sao Bắc Đẩu,
Dây tín hiệu báo cháy bộ đàm Motorola là vấn đề được nhiều người quan, Với nhiều năm cung cấp các dòng máy bộ đàm chính hãng: Motorola, Motorola, Icom, Hyt, KBC....
© 2007 - 2021 https://daihocyduoc.com

- Phone: +84-908-744-256